0985.629.002

van điều khiển hơi

van điều khiển hơi
Liên hệ mua hàng

VPGD: 481/7/9 đường HT17, P. Hiệp Thành, Q.12, HCM
0985 629 002

Van điều khiển hơi đang dùng trong các lò cấp hơi hiện nay dùng có 2 loại đó là van điều khiển điện và van tỷ lệ điều khiển bằng khí nén với 2 loại này thì có từng ưu nhược điểm của từng loại và tùy vào ứng dụng, vị trí trong lò hơi mà người ta lắp đặt phù hợp.

Các vị trí của van điều khiển hơi

Trong hệ thống cấp nước vào các đường ống dùng nung nóng lấy hơi người ta thường lắp một van điều khiển tại đây để điều khiển lưu lượng nước hợp lý cho quá trình lấy hơi từ đó có thể điều khống chế được nhiên liệu đốt phù hợp giúp tiết kiệm.

Hơi nước nóng từ lo hơi đi ra người ta sẽ lắp một van để điều khiển kèm với một cảm biến áp suất để giúp cho áp suất trên đường ống hơi cấp luôn ổn định từ đó giúp cho nhiệt độ sau khi lấy ra để sử dụng cũng ổn định. Thông thường người ta lắp cho vị trí này là van điện vì nó không cần độ điều chỉnh nhanh.

Trong lò hơi phần hệ thống xả đáy cũng được người ta lắp hệ thống van để điều khiển, thông thường ở vị trí này người ta lắp van bằng khí nén để thời gian đáp ứng của nó sẽ nhanh hơn là van điện. Đồng thời tại vị trí lấy hơi trực tiếp sử dụng người ta cũng lắp van để điều khiển nhiệt độ chính xác, tùy thuộc vào độ chính xác của nhiệt độ mà người ta lắp van điện hoặc là van khí nén.

Sơ lược về van điều khiển hơi nóng

Van điều khiển hơi, van điều khiển hơi nóng, van điều khiển hơi nước, van điều khiển hơi bão hòa là nhưng tên gọi khác nhau của chúng nhưng đều sử dụng chung một loại van. Van được lắp để điều khiển nhiệt độ hoặc áp suất cho các hệ thống sấy, thổi chay, hấp…Thông thường chia thành 2 loại chính đó là van điều khiển hơi bằng điện và van điều khiển hơi bằng khí nén. Chất liệu làm nên thân van cũng là loại đặc biệt bằng gang dẻo giúp chịu được nhiệt độ từ 180oC đến 240oC với áp suất PN16, PN25 và PN40.

Về van hơi điều khiển bằng điện thì nó hoạt động đóng mở van bằng lực kéo và đẩy của motor (đây là đối với van điều khiển theo kiểu on/off), còn đối với van điều khiển tuyến tính thì cần có thêm bộ Positioner để nhận tín hiệu analog 4-20ma hoặc 0-10v đồng thời trong Positioner cũng có thêm 1 biến trở để trả về vị trí của Plug van giúp van đóng mở một cách chính xác. Nguồn sử dụng cho van điện thông thường là 220VAC hoặc một vài loại cũng sử dụng nguồn đặt biệt như 24VAC, 24VDC

Van hơi điều khiển bằng khí nén thì hoạt động hoàn toàn khác với van điều khiển hơi bằng điện đó là bộ định vị (positioner) được lắp bên hong van thay vì lắp phía trên đầu van. Positioner cũng có nhiệm vụ nhận tín hiệu 4-20ma hoặc 0-10v để điều khiển tuyến tính, tỷ lệ, tuy nhiên nó cần có thêm nguồn khí nén cấp vào từ bên ngoài từ đó chiết áp đưa lên bầu khí nén để điều khiển đóng mở van. Nguồn đối với van điều khiển bằng khí nén thì không cần vì nó sẽ dùng nguồn trên tín hiệu để hoạt động.

Thông số van điều khiển hơi

  • Mã hàng dành cho van hơi baelz là 340-B…với đầu điều khiển là 373-e07 hoặc bằng khí nén.
  • Van loại 2 ngả hoặc van 3 ngả
  • Van tuyến tính điều khiển bằng điện hoặc bằng khí nén
  • Ngoài ra còn có van on/off bằng điện hoặc khí nén
  • Thân van bằng gang dẻo với chất liệu GGG 40.3
  • Nhiệt độ chịu đựng tối đa 240oC
  • Với van điện thì nguồn cấp là 220VAC
  • Với van khí nén thì áp suất khí nén tối đa cho phép là 6bar

 

DMCA.com Protection Status